Về clip ‘Hỗn chiến’ khi thả cá phóng sanh: Chùa Diệu Pháp và Giáo hội Q.Bình Thạnh nói gì?

Cảnh ẩu đả giữa nhóm người đi ghe chích điện bắt cá do người dân vừa thả xuống đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp, Q.Bình Thạnh tối 31-8 - Ảnh chụp từ clip

01-09-2023

PGBT – Ngày 31-8-2023, một clip quay cảnh xô xát được cho là xảy ra khu vực phóng sanh, thả hoa đăng ở đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh) giữa một nhóm đi ghe vào để bắt cá với người dân trong dịp lễ Vu lan lan truyền trên mạng xã hội, báo chí cũng khai thác cho là có cuộc ‘hỗn chiến’ xảy ra ở đó.

Trao đổi với Thượng tọa Thích Tâm Chơn, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh, Thượng tọa cho Báo Giác Ngộ biết Ban Trị sự đã liên lạc xác minh và yêu cầu chùa Diệu Pháp giải trình sự việc.

Trong tờ trình đến Ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh, Đại đức Thích Nguyên Bình, Phó trụ trì chùa Diệu Pháp xác nhận sự việc xảy ra vào tối ngày 30-8-2023 (rằm tháng Bảy), được người dân quay phim lại, sau đó đăng tải lên các mạng xã hội.

Thầy Phó Trụ trì chùa này giải trình cho biết thêm ngày rằm tháng Bảy ÂL, theo lịch phóng sanh của chùa, người dân thập phương được phóng sanh cả ngày.

Trong ngày này, chùa không tổ chức lễ phóng sanh tập trung. Người dân tuỳ nghi phóng sanh.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, một số người tự mang vật phóng sanh đến thả tại khu vực bờ sông cạnh chùa. Tuy nhiên, lúc này, một số người đi thuyền dưới sông, dùng các thiết bị chích điện để bắt lại vật phóng sanh mà người dân vừa thả xuống nước.

Việc đó khiến một số người bức xúc và hai bên đã có lời qua tiếng lại, sau đó dẫn đến xô xát. “Sự việc diễn ra rất nhanh, khi chùa được báo tin thì họ đã tự giải tán. Các thông tin trên được các nhân chứng chứng kiến kể lại cho chùa”, Đại đức Nguyên Bình báo.

Cũng vị Phó Trụ trì chùa Diệu Pháp cho biết việc các đối tượng chích cá khi người dân vừa phóng sanh gây bức xúc trong dư luận đã tồn đọng trong thời gian qua nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để, dù các cơ quan chính quyền cũng đã nhiệt tình hỗ trợ cho chùa. “Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Qua sự việc này, chùa Diệu Pháp sẽ tìm biện pháp khắc phục để tránh xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”, đại diện Ban Trụ trì chùa hứa.

Nhận định về sự kiện trên, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh cho biết với trách nhiệm, Giáo hội quận đã yêu cầu chùa Diệu Pháp phải kiểm soát chặt chẽ việc phóng sinh thả cá, không cho cá nhân tự phóng sinh mà phải có sự tổ chức, quy định phóng sinh vào các ngày cụ thể để việc kiểm soát trật tự được bảo đảm.

Thượng tọa mong muốn các cơ quan chức năng tại địa phương can thiệp và hỗ trợ hơn nữa về việc phóng sinh tại chùa Diệu Pháp và khu vực sông cạnh chùa, để không tái diễn vụ việc đáng tiếc như trên. Trong trường hợp khác, cần có khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể cho việc này.

Trước đó, chùa Diệu Pháp cũng đã từng có đơn kêu cứu các cơ quan chức năng vì biến tướng của việc phóng sanh.

Theo đó, nhà chùa đã phát đơn kêu cứu việc buôn bán các sinh vật phóng sanh như cá, chim… trước cổng chùa; đặc biệt là nạn dùng điện chích cá phóng sanh để bán lại diễn ra từ nhiều năm qua, đến nay diễn biến phức tạp hơn bằng việc vu khống, nhục mạ tu sĩ từ nhóm người này.

Trao đổi về vấn đề phóng sanh và hoa đăng, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP.HCM cho biết đó là nhu cầu và hoạt động phổ biến, có tính truyền thống trong tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo của nhiều người dân. Tuy nhiên, gần đây hoạt động này có một số biến tướng, hiện tượng cần quan tâm.

Thượng tọa cho biết sẽ trình Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và mong rằng Giáo hội sẽ có những hướng dẫn đến các tự viện, phổ biến trong xã hội nhằm có những điều chỉnh phù hợp, để việc này giữ được nét đẹp của nó.

Thuần Phong/Báo Giác Ngộ