Phật giáo quận Bình Thạnh với công tác từ thiện trong năm 2023 hơn 25 tỷ đồng

Hòa thượng Thích Nhựt Hỷ trao Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Trị sự Phật giáo Q.Bình Thạnh

10-01-2024

PGBT – Sáng 10-1-2024 (29-11-Quý Mão), tại chùa Dược Sư (P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023, triển khai phương hướng hoạt động năm 2024.

Video buổi lễ

Chư tôn giáo phẩm chứng minh buổi lễ

Quang lâm chứng minh hội nghị có Trưởng lão Hòa thượng Giác Tường, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; chư vị Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM: Hòa thượng Thích Minh Giác, Hòa thượng Thích Nhựt Hỷ, Thượng tọa Thích Thiện Quý (Chánh Thư ký); chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM;

Thượng tọa Thích Thiện Quý thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

Hội nghị còn có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Tịnh Giác, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q,Bình Thạnh; Hòa thượng Thích Thông Nhuận, Hòa thượng Thích Minh Lộc, đồng Cố vấn Ban Trị sự Phật giáo Q.Bình Thạnh; Thượng tọa Thích Tâm Chơn, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh, Trưởng ban tổ chức; Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM; chư tôn đức Ban Trị sự và Tăng Ni trụ trì các tự viện trong địa bàn Q.Bình Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Lượng đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM tặng hoa chúc mừng hội nghị

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; ông Thạch Nghi Xuân, Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo thuộc UBMTTQVN TP.HCM; ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Q.Bình Thạnh và đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Thượng tọa Thích Tâm Chơn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Tâm Chơn cho biết, nhìn lại năm 2023, tình hình kinh tế toàn cầu bị suy thoái đã làm cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, do đó hoạt động Phật sự và sinh hoạt tu học của các đạo tràng Phật tử cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên với sự đoàn kết, Phật giáo Q.Bình Thạnh đã có những hoạt động thiết thực, tốt đời đẹp đạo. Qua đây, Thượng tọa cũng bày tỏ sự tin tưởng trong năm 2024, tất cả các thành viên Ban Trị sự, Tăng Ni và tín đồ Phật tử Q.Bình Thạnh sẽ luôn lắng nghe, chia sẻ và cố gắng phấn đấu để hoạt động Phật sự quận nhà ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn.

Ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư quận ủy Q.Bình Thạnh tặng hoa chúc mừng

Tại hội nghị, chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu và Phật tử được xem video các tổng kết các hoạt động Phật sự nổi bật trong năm 2023 của Phật giáo Q.Bình Thạnh.

Hội nghị xem video các hoạt động Phật sự nổi bật năm 2023 của Phật giáo Q.Bình Thạnh

Theo đó, Q.Bình Thạnh có 78 tự viện, trong đó có 67 chùa Bắc tông, 5 tịnh xá Khất sĩ, 1 chùa Nam tông Kinh, 3 tịnh thất, 2 chùa Hoa tông với 754 Tăng Ni đang sinh hoạt ổn định. Trong mùa An cư kiết hạ, Ban Trị sự Phật giáo quận tổ chức 14 điểm an cư tại chỗ, 1 điểm an cư tập trung, 1 điểm Bố-tát.

Hòa thượng Thích Nhựt Hỷ tặng Bằng công đức đến các tập thể

Công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử có nhiều hoạt động khởi sắc như: tổ chức Hội thi diễn giảng dành cho các hành giả an cư, các đạo tràng dành cho Phật tử tu học và sinh hoạt giáo lý, thu hút đông đảo Phật tử trở về tu học, nhất là giới trẻ.

Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tặng Bằng công đức đến các cá nhân xuất sắc

Trong năm 2023, Ban Trị sự đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Ban Thông tin – Truyền thông đã chuyển tải những tin tức Phật sự của Ban Trị sự và các tự viện đến các báo đài; sản xuất các chương trình thời sự, video clip phóng sự, livestream các buổi thuyết giảng trong các khóa tu của các tự viện; kết hợp với Ủy ban MTTQVN quận hỗ trợ đưa tin về Phật giáo trong chuyên trang “Hương sen tháng 5”.

Ông Vũ Ngọc Tuất tặng giấy khen UBND quận đến các tập thể

Nổi bật nhất là công tác từ thiện xã hội của các tự viện với nhiều hoạt động như: tặng quà hỗ trợ cho đồng bào ở vùng sâu vùng xa khó khăn, xây nhà tình nghĩa; xây cầu, đường bê-tông nông thôn ở các tỉnh thành, ủng hộ viện phí mổ mắt và cấp phát thuốc trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo… với tổng số giá trị hơn 25 tỷ đồng.

Bà Thái Thị Hồng Nga tặng giấy khen UBND quận đến các cá nhân

Hội nghị cũng đã lắng nghe Thượng tọa Thích Quảng Pháp, Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo quận trình bày phương hướng Phật sự năm 2024.

Bà Nguyễn Thu Hương tặng giấy khen UBMTTQVN quận đến các tập thể

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến 1 tập thể và Bằng công đức đến 5 tập thể, 6 cá nhân; UBND quận đã trao Giấy khen cho 7 tập thể, 7 cá nhân; Ủy ban MTTQVN quận trao giấy khen 7 tập thể và 7 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động Phật sự, từ thiện xã hội, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Bà Nguyễn Thu Hương tặng giấy khen UBMTTQVN quận đến các cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh trân trọng ghi nhận những đóng góp của Phật giáo quận như: tham gia đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu tổ quốc” và Quỹ “Vì người nghèo”; nhiều tự viện thực hiện tốt mô hình bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; đặc biệt, có đã 50 tự viện xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Bà Thái Thị Hồng Nga phát biểu

Bà Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh cũng tin tưởng Phật giáo quận sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh, nhất là công tác từ thiện, an sinh xã hội trong năm 2024.

Trao tặng 350 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo Q.Bình Thạnh”

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh đã trao tặng 350 triệu đồng đến Ủy ban MTTQVN quận để chăm lo cho bà con nghèo tại địa phương đón Tết Giáp Thìn.

Hòa thượng Thích Minh Giác phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Hòa thượng Minh Giác tán dương tập thể Ban Trị sự Phật giáo Q.Bình Thạnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trong năm 2023 được thể hiện qua báo cáo tổng kết. Hòa thượng tin tưởng Phật giáo quận sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu trong năm tiếp theo, hoàn thành tốt vai trò Tăng sĩ, hướng đến sự phát triển, đoàn kết và hòa hợp.

Quang cảnh hội nghị

Một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Ban TTTT Phật giáo Q.Bình Thạnh