Phật giáo quận Bình Thạnh: Gắn kết hài hòa để phát triển

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao Bằng tuyên dương công đức tại Hội nghị tổng kết công tác Phật sự quận năm 2019

07-12-2021

Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận Bình Thạnh, Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Tâm Chơn, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh về những thành tựu nhiệm kỳ qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Điểm sáng về công tác từ thiện xã hội

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận Bình Thạnh luôn sát cánh cùng Tăng Ni quận nhà thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước cũng như chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM. Ban Trị sự Phật giáo quận Bình Thạnh đã giải quyết kịp thời các nhu cầu về hành chánh cho cơ sở và Tăng Ni, cập nhật công tác thống kê tự viện, giải quyết mọi khó khăn tồn đọng ở cơ sở, tổ chức những Phật sự chung như Phật đản, An cư tập trung, thăm viếng sách tấn các trường hạ an cư tại chỗ trong quận, tổ chức những lớp giáo lý tại các tự viện, nhằm giúp cho Phật tử tiếp cận và hiểu về giáo lý Phật-đà sâu sắc hơn.

Công tác từ thiện cũng được Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh chú trọng phát huy. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận đã chăm lo cho công tác từ thiện với tổng kinh phí hơn 184 tỷ đồng, thông qua những hoạt động như: Tổ chức cứu trợ đồng bào lũ lụt ở miền Trung và hạn hán ở miền Tây, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xây dựng trường học, nhà tình thương, khoan giếng, đúc cầu, phát cơm cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Thượng toạ Thích Tâm Chơn thay mặt chư tôn đức nhận thư cảm ơn từ ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy về những đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương – Ảnh: Nguyên Tài

Đặc biệt trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Ban Trị sự và các tự viện như tịnh xá Trung Tâm, chùa Phước Viên, chùa Bảo Vân, chùa Bát Nhã v.v… đã tích cực gắn kết và đồng hành với chính quyền trên phương diện dân sinh, hỗ trợ các thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch, với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó, Tuệ Tĩnh đường tại tịnh xá Trung Tâm tổ chức khám và chữa bệnh miễn phí với kinh phí hàng năm hơn 1 tỷ đồng. Những thành quả đạt được là chất liệu để trưởng dưỡng đạo tâm của mỗi cá nhân Tăng Ni, Phật tử, góp phần trang nghiêm Giáo hội, đồng hành cùng dân tộc trong xu thế hội nhập hiện nay.

Ngoài những thành tựu nêu trên, Phật giáo quận Bình Thạnh vẫn còn nhiều khó khăn. “Một số thành viên Ban Trị sự phụ trách các phường làm việc chưa tích cực, một số tự viện cơ sở chưa quan tâm đến hoạt động chung của Phật giáo địa phương, dẫn đến việc triển khai công tác Phật sự cũng như báo cáo tổng kết công tác Phật sự về Phật giáo thành phố còn chậm trễ. Bên cạnh đó, số ít Tăng Ni sống tách biệt, chưa tham gia sinh hoạt Giáo hội, nhưng do điều kiện khách quan nên chưa thể đưa họ vào sinh hoạt trong nề nếp được”, Thượng tọa Thích Tâm Chơn chân thành bộc bạch.

Đẩy mạnh công tác hành chánh điện tử và truyền thông

Trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh đặt mục tiêu nỗ lực duy trì và phát huy các thế mạnh đã đạt được, kiến nghị Phật giáo thành phố cũng như các cấp chính quyền hỗ trợ giải quyết một số tồn đọng trong nhiệm kỳ qua; tiếp tục hướng dẫn và giúp đỡ các tự viện trong công tác thống kê tự viện, Tăng Ni; bổ nhiệm trụ trì một số tự viện. Vận động các tự viện phối hợp với Phật giáo thành phố và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác từ thiện, đặc biệt quan tâm đến những gia đình có nạn nhân tử vong và các em mồ côi vì đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự Phật giáo quận Bình Thạnh đặc biệt mong muốn đẩy mạnh công tác hành chánh điện tử và thông tin truyền thông, giúp Tăng Ni nắm bắt và thực hiện tốt các chỉ đạo của Phật giáo thành phố cũng như nhanh chóng cập nhật được thông tin của chính quyền quận, các phường và tình hình sinh hoạt tại Phật giáo địa phương. Qua đây, Ban Trị sự cũng mong mỏi Tăng Ni toàn quận phát huy tốt tinh thần đoàn kết hòa hợp, để các Phật sự này được triển khai thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận Bình Thạnh tham dự lớp tập huấn văn phòng hành chánh điện tử tại chùa Hòa Khánh, ngày 18-4-2021 – Ảnh: Nguyên Tài

Về hướng đi trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự Phật giáo quận Bình Thạnh sẽ tổ chức thăm hỏi, khuyến tấn và động viên các lớp tu học giáo lý ở các đạo tràng trong quận, nhằm giúp cho Phật tử hiểu và thực hành giáo pháp Đức Phật, tăng trưởng thiện tâm, trở thành một người Phật tử chân chánh; phối hợp với các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho các Gia đình Phật tử sinh hoạt ổn định, đi vào nề nếp, góp phần xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội ngày một tốt đẹp.

Tặng quà đến Phật tử đạt thành tích trong Hội thi giáo lý Phật tử quận Bình Thạnh

Về phương diện nhân sự, trong nhiệm kỳ này, nhiều Tăng Ni trẻ được cơ cấu để phụ giúp Ban Trị sự quận trong công tác Phật sự của địa phương. “Tôi tin tưởng các vị sẽ đóng góp sự năng động, sáng tạo để Phật giáo quận nhà có những hướng đi mới, trong việc hòa nhập và phát triển cùng xã hội trong tinh thần giáo pháp và giới luật”, Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh cho biết.

Quận Bình Thạnh hiện có 77 cơ sở (trong đó 65 tự viện Bắc tông, 1 chùa Nam tông, 5 tịnh xá, 4 tịnh thất, 2 chùa Hoa tông) với 754 vị Tăng Ni tu học; 3 Gia đình Phật tử đang sinh hoạt (chùa Bát Nhã, Tập Thành và tịnh xá Trung Tâm); ngoài ra còn có các nhóm thiện nguyện như: nhóm Sen Hồng (chùa Diệu Pháp), nhóm Bước Chân thiện nguyện (chùa Long Phước), trường Trung, Cao cấp Giảng sư của Ban Hoằng pháp Trung ương đặt tại chùa Hòa Khánh; Tuệ Tĩnh đường tại tịnh xá Trung Tâm và Cơ sở dưỡng lão tại chùa Diệu Pháp.

Quảng Hậu/Báo Giác Ngộ

Nguồn: https://giacngo.vn/phat-giao-quan-binh-thanh-gan-ket-hai-hoa-de-phat-trien-post59362.html