Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) viên tịch

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

06-02-2023

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân sinh ngày 22-7-1927 tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người đã có công khai kiến Phật Quang Sơn – quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ tọa lạc tại Cao Hùng (Đài Loan). Đồng thời, ngài cũng là người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế với các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục Phật giáo và xuất bản.

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) viên tịch  ảnh 1
Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (1927-2023)

Ngài xuất gia năm 1938 với Đại lão Hòa thượng Trí Khai tại chùa Thê Hạ Sơn ở Nam Kinh.

Năm 1978, Hòa thượng Tinh Vân khởi xướng công trình biên soạn bộ Phật Quang đại từ điển. Sau 10 năm, công trình này được hoàn thành, trở thành một trong những bộ đại từ điển Phật học quan trọng. Ngài cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về triết lý Phật giáo và nhân sinh.

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) viên tịch  ảnh 2

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) viên tịch  ảnh 3
Phật Quang Sơn tại Cao Hùng, Đài Loan

Sau thời gian thọ bệnh, Đại lão Hòa thượng Tinh Vân đã xả bỏ báo thân viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm. Hiện tại, môn đồ pháp quyến đang lên kế hoạch cho tang lễ của ngài.